Cà phê sạch là gì ? Quy trình chế biến, Giá bán, Mua ở đâu ?

Cà phê sạch là cà phê được chế biến tuân thủ chặt chẽ theo quy trình từ khâu chế biến cà phê nhân cho đến rang xay. Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết cho các bạn từ lợi ích của cà phê sạch đến khâu chế biến, giá cả. 

LỢI ÍCH CỦA CÀ PHÊ SẠCH

Cà phê sạch có thể tăng cường về cấp độ năng lượng cho bạn, giúp đốt cháy mỡ, cải thiện độ năng động của cơ thể. Trong cà phê có chứa những nguồn dinh dưỡng cần thiết như Vitamin B2, B5, B3, Kali, Magie.

Cà phê sạch làm giảm nguy cơ tiểu đường type 2, bảo vệ bạn tránh khỏi bệnh Alzheimer’s, Parkison’s và tâm thần phân liệt. Cà phê sạch còn giúp bảo vệ gan, chống trầm cảm, làm giảm nguy cơ các loại ung thư, giảm nguy cơ đột quỵ, giúp kéo dài tuổi thọ, và nó là một trong những nguồn chống oxy hóa lớn nhất trong bữa ăn của người phương tây.

xem bài : Thế nào là cà phê đặc sản

1 . Cà phê ngon là như thế nào ? Làm sao để có một ly cafe ngon.

Không ai có thể định nghĩa chính xác cà phê ngon là như thế nào. Nhưng đối với những ai yêu cà phê đặc sản thì chắc chắn không phải là tiêu chí ĐEN – ĐẬM – SÁNH

Cà phê ngon là do gu thưởng thức của mỗi người là khác nhau. Có những người xem một ly nước có màu đen, sánh, có mùi thơm và nhiều bọt thì mới là cà phê ngon.
Nhưng với những khách hảng hiểu biết có yêu cầu khắc khe hơn. Cà phê Không chỉ sạch mà còn phải đáp ứng được 6 tiêu chí. Độ chua thanh của trái cây chín, độ đậm đà, hương thơm, hương vị, độ cân bằng  hậu vị.

Wata Cafe Classic 100% Robusta
Cà phê sạch là gì ? 

2. Cách nhận biết cà phê ngon – 6 yêu tố quan trọng để đánh giá cafe.

𝑨𝒄𝒊𝒅𝒊𝒕𝒚 : tương ứng với độ pH, đại diện cho vị chua nhẹ. Vị chua này vô cùng quan trọng tạo nên vị ngon hoàn hảo của một ly cà phê.

𝑩𝒐𝒅𝒚: để nói về độ “đậm đà” hay “độ mạnh”, tính đầy đặn của cà phê khi uống. Body coffee thường được nhắc đến với các từ định lượng để mô tả như light (hay thin), medium, heavy (hay full).
𝑨𝒓𝒐𝒎𝒂: nói về mùi hương toả ra từ cà phê.
𝑭𝒍𝒂𝒗𝒐𝒓: khi nói về hương vị của cà phê, là sự mô tả về tính acid, tính đẩy đủ và mùi của cà phê.
𝑩𝒂𝒍𝒂𝒏𝒄𝒆: Đây là tiêu chí đánh giá sự cân bằng của tách cà phê, bao gồm các vị đắng – chua – mặn – ngọt, hay có vị nào vượt trội hay không.
𝑨𝒇𝒕𝒆𝒓𝒕𝒂𝒔𝒕𝒆 (Hậu vị): Là độ dài của hương vị đến từ cuống họng cà duy trì sau khi uống cà phê. Có thể để lại vị ngọt, vị đắng hay thậm chí là không có gì. Hậu vị càng ngắn và không dễ chịu thì điểm đó cho chất lượng càng thấp.

3. Cách pha một ly cà phê sạch ngon đúng chuẩn.

Pha cà phê thì có nhiều cách. Mỗi loại cà mỗi cách rang sẽ phù hợp với phương pháp pha chế cho mỗi từng loại nhân. Có những cách pha như Drip hay Pour, pha phin, pha máy. Cold brew… ở phần này mình chia sẻ cách pha phin và pha máy phù hợp với gu của đa số người yêu cà phê hiện nay tại Việt Nam.

3.1 Cách pha cà phê ngon đúng chuẩn.

Nếu pha cafe espresso có những tiêu chuẩn khắc khe thì cách pha cafe phin cũng có những tiêu chuẩn riêng của nó.
Đầu tiên bạn phải có loại cafe ngon mà bạn yêu thích đã. Mình đã gặp nhiều trường hợp mặc dù đã thực hiện đúng các bước pha cafe như dưới đây nhưng vẫn không hài lòng với chất lượng của ly cafe vừa pha. Lý do đơn giản có thể là loại cà phê bạn đang dùng chưa đáp ứng được chuẩn.

Cách pha cafe phin ngon đúng chuẩn
Cách pha cafe phin sạch ngon

CÁC BƯỚC PHA MỘT PHIN CÀ PHÊ SẠCH NGON ĐÚNG CHUẨN.

Bước 1 : Tráng phin pha cafe qua nước nóng.
Bước 2 : Cho khoản 20gr đến 25gr bột Wata Cafe vào phin. sau đó lắc đều và nén nhẹ.
Bước 3 : Rót khoản 35ml nước sôi đều vào phin và ủ trong thời gian 1,5 đến 3 phút.
Bước 4 : Thêm khoản 45ml nước sôi vào phin và chờ cafe bắt đầu được chiết xuất.
Một phin cafe chuẩn là phin cà phê được chiết xuất trong thời gian 5-7 phút.

 

3.2 Hướng dẫn cách pha cà phê bằng máy (Espresso coffee)

Vì khả năng chiết xuất của máy rất tốt nên đối với cafe pha máy thì các bạn cần lưu ý.
– Với cà phê sô rang không đúng kỹ thuật thì pha bằng máy sẽ làm cho ly cà phê càng tệ hơn.
– Với cà phê đặc sản và rang đúng kỹ thuật thì máy pha sẽ làm cho ly cà phê nổi bật những hương vị đặc biệt của nó.
– Không nên sử dụng những loại cà phê có tẩm hương để dùng cho máy pha. Vì nó sẽ làm giảm khả năng chiết xuất của máy.
– Không nên dùng cà phê dành cho pha phin để pha máy. Vì ngưỡng rang của cà phê pha phin và pha máy là hoàn toàn khác nhau. Và độ mịn của cafe dành cho 2 phương pháp này cũng khác nhau.
– Máy xay cà phê dùng để pha espresso rất quan trọng. Vì nó đảm bảo độ mịn và đồng đều của size bột. điều đó giúp bạn có một ly espresso đúng chuẩn.

Hướng dẫn cách pha cà phê bằng máy (Espresso coffee)
Hướng dẫn cách pha cà phê bằng máy (Espresso coffee)

DƯỚI ĐÂY LÀ HƯỚNG DẪN CÁCH PHA CÀ PHÊ BẰNG MÁY

ĐÂY LÀ HƯỚNG DẪN PHÙ HỢP VỚI KHÁCH HÀNG ĐANG SỬ DỤNG SẢN PHẨM WATACAFE

1. Sử dụng một lượng khoảng 13gr bột cafe đối với tay pha Single và 18gr đối với tay pha double. máy xay cài đặt độ min của bột cafe dành cho espresso.
2. Dàn đều cafe trong tay pha. Sử dụng temple và nén đều một lực khoản 9-10kg. sau đó làm sạch cafe trên thành. Không dùng temple để gõ vào thành tay pha.
3. Xả nước 3-5 giây để làm sạch họng pha của máy.
4. Cài đặt lượng nước 30-35ml đối với tay pha Single và khoảng 40-45ml với tay pha double. Nhiệt độ của nước cần đạt từ 95-98 độ.

QUAN SÁT SAU KHI PHA XONG.

Espresso khi mới ra khỏi tay pha có dạng bọt mịn màu vàng nhẹ. Sau khoảng 5 giây thì thấy lớp café dưới đáy ly bắt đầu hình thành. Sử dụng ly thủy tinh sẽ quan sát được điều này.
Lớp crema bên trên dày và lâu tan. Một số khách đặc biệt rất thích vị thơm béo của lớp crema này.
Bánh cafe sau khi pha xong phải khô ráo không bị nhão. Nếu bị nhão thì bạn cần xem lại độ mịn của bột cafe, lực nén trong tay pha. Hoặc trọng lượng cafe trong tay pha đã đủ chưa.

4. Cà phê Robusta và Arabica loại nào ngon hơn.

Khi nói về cafe ngon thì đó là nói về gu thưởng thức của mỗi người, mỗi khu vực địa lý.
Rất nhiều người thích cafe phin vì đó là cà phê truyền thống và vì cái vị đắng ngọt đọng lại ở vòm họng . hiện nay không ít người bắt đầu chuyển sang thưởng thức cafe pha máy hay còn gọi là espresso để trải nghiệm hương vị trái cafe chín đặc biệt mà chỉ có espresso mới có thể đem lại.

Cà phê Robusta và Arabica loại nào ngon hơn
Cà phê Robusta và Arabica loại nào ngon hơn

Trong khi những vị khách từ Châu Âu thích vị nhẹ nhàng và hương thơm đặc biệt từ cafe Arabica thì Robusta lại được người Việt ưa chuộng hơn vì độ mạnh mẽ không lẫn vào đâu được.
Vì vậy, thưởng thức một ly cafe ngon không chỉ là vuốt ve cái sở thích cá nhân mà còn là tận hưởng sự khác biệt của mỗi giống cà mang lại. là phát hiện ra điều thú vị trong mỗi phương pháp pha chế. Và gật gù khi cảm nhận thêm một điều gì đó thật đặc biệt trong mỗi ly cafe.

 

5. Cà phê sạch là gì ? QUY TRÌNH sản xuất cà phê sạch.

Để biết được cà phê sạch là gì thì các bạn cần biết được quy trình sản xuất cà xô mà đa số nông dân hiện nay đang sử dụng.

QUY TRÌNH CHẾ BIẾN CÀ XÔ

– Thu hoạch hàng loạt vì vậy tỉ lệ chín rất thấm chỉ đạt đâu đó trong khoản 30-50%.
– Phần lớn cà nhân được sấy bằng lò sấy công nghiệp. nhân sẽ khô trong 24h.
– Cuối cùng là xay vỏ, đóng bao và bán cho đại lý thu mua.

QUY TRÌNH CHẾ BIẾN CÀ SẠCH CỦA WATA CAFE

– Cà phê được hái chín 100%. Tất cả những trái xanh bị lẫn vào đều được loại bỏ.
– Đổ toàn bộ vào bể nước. những trái cà hư, sâu, mọt, lép sẽ nổi lên và vớt bỏ lần nữa.

quả cà phê được rửa sạch trước khi lên men
quả cà phê được rửa sạch trước khi lên men

– Tùy vào phương pháp sơ chế mà cà sẽ được xử lý khác nhau. CHẾ BIẾN ƯỚT cà sẽ được bóc vỏ toàn bộ. CHẾ BIẾN HONEY cà sẽ được bóc một phần vỏ, CHẾ BIẾN KHÔ hay gọi là NATURAL cà sẽ được phơi nguyên trái.

Cà phê nhân sơ chế theo phương pháp honey
Cà phê nhân sơ chế theo phương pháp honey

– Lên men. Trước khi phơi, tùy vào mục tiêu về HƯƠNG VỊ thì cà sẽ được lên men và kiểm soát chặt chẽ về THỜI GIAN, NHIỆT ĐỘ, ĐỘ PH khác nhau đối với từng phương pháp sơ chế.

Cà phê nhân sơ chế theo phương pháp natural
Cà phê nhân sơ chế theo phương pháp natural

– Cuối cùng cà được phơi trên giàn. Kết hợp giữa PHƠI NHANH và PHƠI CHẬM để nhân đạt được chất lượng như mong muốn.

Quá trình phơi cafe được kiểm soát chặt ché về độ ẩm cũng như thời gian phơi
Quá trình phơi cafe được kiểm soát chặt ché về độ ẩm cũng như thời gian phơi

6. Quy trình rang cafe sạch chất lượng cao

 

Rang cafe vừa là một môn KHOA HỌC vừa là NGHỆ THUẬT gia nhiệt của người thợ rang để xây dựng hương vị đặc trưng của mỗi loại cafe .
Vì vậy. Hương vị trong ly cafe mà bạn vừa nhấp môi không chỉ đến từ chất lượng nhân mà còn đến từ khả năng làm chủ mẻ rang và cảm hứng của những người thợ lành nghề.

 

2 THỜI ĐIỂM và 3 GIAI ĐOẠN CƠ BẢN TRONG RANG CÀ PHÊ.

NHIỆT ĐỘ ĐẦU VÀO.
Nhiệt độ đầu vào của từng mẻ rang phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ ẩm của cà nhân, tỉ trọng, độ ẩm môi trường, nhân sơ chế kiểu gì CHẾ BIẾN ƯỚT, HONEY hay là NATURAL ,loại máy rang, trống rang bao nhiêu lớp, khả năng giữ nhiệt ra sao…và mục tiêu của mẻ rang là gì. Vì vậy nhiệt độ đầu vào sai sẽ khiến cho cả mẻ rang thất bại.

GIAI ĐOẠN SẤY: Nếu nhiệt quá cao bề mặt nhân bên ngoài dễ bị cháy, trong khi bên trong chưa kịp chin. Dẫn đến ly cafe bị đắng và chát gắt.
Nếu nhiệt quá thấp thì cà sẽ bị chai dẫn đến toàn bộ quá trình rang bị thất bại. cafe vô vị và cũng không có mùi thơm.

GIAI ĐOẠN NÂU HÓA:
Đúng như tên gọi của giai đoạn này. Đây là lúc hạt cafe bắt đầu chuyển dần sang màu nâu. Đây cũng là thời điểm phản ứng Maillard, Caramen và các phản ứng khác diễn ra bên trong hạt cafe.

GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN HƯƠNG
Thời gian cho giai đoạn này thường rất ngắn. đây cũng là thời điểm những hạt cafe đã tích lũy đủ nhiệt. và người thợ rang cần tập trung cao độ để quyết định thời điểm kết thúc. Chỉ cần quá vài độ sẽ không đạt được mục tiêu của mẻ rang.

Cà phê sạch giá bao nhiêu ?

Giá Cà phê sạch không chỉ dựa trên loại cà phê nhân mà nhà rang sử dụng. mà còn dựa trên phương pháp chế biến (Wash, Honey, Natural). Mỗi phương thức chế biến có thời gian phơi dài ngắn khác nhau từ 12 đến 30 ngày. vì vậy chi phí mỗi loại nhân cũng khác nhau. 

Giá còn dựa vào giống cà phê. khu vực trồng Arabica ít sản lượng hàng năm không nhiều nên giá cà phê Arabica bao giờ cũng cao hơn Robusta. Nhưng cũng có những loại cà nhân Robusta được chế biến cẩn thận và kiểm soát phơi tốt nên giá của nó có thể bằng với Arabica. 

Giá cà phê còn dựa vào kỹ thuật rang của từng cơ sở rang xay cà phê. Để rang cà phê thương mại thì nhà rang có thể rang từ 60-120kg mỗi mẻ. Nhưng rang cà phê sạch chất lượng cao thì mỗi mẻ chỉ từ 10-15kg. 

Với những loại nhân giá trị cao thì mỗi mẻ chỉ rang 1-2kg thậm chí là chỉ 500gr. và giá của những loại máy dùng để rang loại cà này không hề rẻ. 

Tại sao bạn nên chọn mua Watacafe ?

1. WataCafe được rang từ cà phê sạch chất lượng cao, trái chín 100% cho chất lượng hương vị cao nhất.

2. Watacafe được rang đúng kỹ thuật, kiểm soát từng bước nhiệt để phát huy tối đa tố chất của cà nhân. Hương cafe rang mộc thơm tự nhiên

3. WataCafe Cam kết sử dụng 100% cà phê chất lượng cao tại Việt Nam nhằm hỗ trợ nông dân phát triển cà phê sạch chất lượng cao.

4. Đội ngũ am hiểu về kỹ thuật sơ chế nhân cũng như rang cà phê giúp bảo đảm chất lượng luôn ổn định.

WataCafe - cho một ngày hoàn hảo
WataCafe – cung cấp cà phê sạch cao cấp

 

Cà phê sạch mua ở đâu ?

Có rất nhiều cơ sở rang xay cà phê sạch. từ cà phê bột cho đến cà phê hạt. Tuy nhiên WataCafe mang lại cho bạn một trải nghiệm mới về cà phê chất lượng cao. 

WataCafe được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chế biến cà phê nhân cho đến kỹ thuật rang nhằm đem lại sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất. 

Để mua được cà phê sạch và uy tín thì khách hàng cần phải hiểu rõ về phương thức làm việc của nhà rang hay cty cung cấp cà phê. 

Khi mua sản phẩm từ WataCafe quý khách được bảo đảm hoàn toàn về chất lượng cà phê trong từng ly. 

Quý khách vui lòng liên hệ: 

Địa chỉ: 367A Trường Chinh, Phường 14, Tân Bình, TP HCM

Liên lạc : 0938757025

Website: https://www.watacafe.com/wata-shop/ 

Nếu cà phê là thứ không thể thiếu của bạn, hãy chọn sản phẩm tốt nhất. Đó là cách bạn yêu quý cơ thể của mình.

WataCafe – Cho một ngày hoàn hảo

Nhận xét

Bài đăng phổ biến